ฉากกั้นพลาสวูดฉลุลาย

ฉากกั้นฉลุลาย  ทำมาจากวัสดุประเภทไหนกันบ้าง รวมถึง ติดตั้งตรงตำแหน่งใดของสถานที่?

ฉากกั้นฉลุลาย ทำขึ้นก็เพื่อใช้กั้นแบ่งส่วนพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านรวมถึงตามสถานที่ทำงาน ต่างๆ จนทำให้เกิดความเป็นระเบียบมากขึ้น ปัจจุบัน ทำจากวัสดุหลายชนิด อีกทั้ง ยังสามารถซื้อฉากกั้นสำเร็จรูปตามห้างสรรพสินค้าได้อีกด้วย ทำให้ การหาซื้อฉากกั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ดังนั้น บทความที่จะได้เรียนรู้ร่วมกัน จะเน้นไปที่ การนำฉากกั้นมาใช้ประโยชน์ รวมถึง วัสดุต่างๆ ที่นำมาผลิตฉากกั้น ทั้งในรูปแบบของงานสั่งทำ รวมถึงฉากกั้นสำเร็จรูป ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ติดตามอ่านจนจบ ก็จะมองภาพรวมออกว่า ฉากกั้น มีประโยชน์อย่างไร?

ฉากกั้นฉลุลายห้องอาหาร ช่วยทำให้บรรยากาศภายในร้านอาหาร ดูน่าสนใจขึ้นจริงหรือเปล่า?

การปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้าน ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับใครอีกต่อไป และต่อให้บ้านหรือออฟฟิศ จะมีพื้นที่เหลือๆ แต่ต้องการทำให้พื้นที่ดังกล่าวทั้งหมด ดูเป็นสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องไร้ประโยชน์อีกต่อไปเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพราะ เดี๋ยวนี้มีวิธีแก้ไข โดยไม่ต้องใช้งบประมาณให้สิ้นเปลือง เพียงแค่สั่ง ฉากกั้นฉลุลาย ก็แก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้ว ในส่วนของวัสดุผลิตฉากกั้น ทำจากวัสดุหลายแบบ ยกตัวอย่าง สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมต้นทุนในการซื้อฉากมากั้นห้อง ฉากกั้นที่ผลิตมาจากไม้ MDF กลับค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทั้งนี้เพราะ ต้นทุนไม้เอ็มดีเอฟค่อนข้างราคาถูก ถามว่า เกิดจากสาเหตุใด? ก็ต้องบอกว่า ไม้เอ็มดีเอฟ ผลิตมาจาก เศษไม้ จากนั้นถึงบดให้ละเอียดแล้วค่อยนำมาผสมกับกาวและใช้ความร้อนอัดให้เป็นแผ่น โดยมีขนาด 4*8 ฟุต ความหนามีให้เลือก ตั้งแต่ 2-25 มม. ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับฉากกั้นที่ผลิตมาจากพลาสวู๊ด ราคาฉากกั้นห้องที่ผลิตมาจากไม้เอ็มดีเอฟ ราคาถูกกว่าฉากกั้นที่ผลิตมาจากพลาสวู๊ดอยู่มากพอสมควร ทำให้ ฉากกั้นห้องที่ผลิตจากไม้เอ็มดีเอฟ ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจนนำมาผลิตฉากกั้นให้ใครๆ ต่างก็สั่งมาใช้งาน

มาถึง การนำฉากกั้นห้องมาใช้ประโยชน์กันบ้าง หน้าที่ของฉากกั้นห้อง ทำหน้าที่โซนนิ่งพื้นที่ต่างๆ ภายในที่อยู่อาศัยรวมถึงออฟฟิศให้เกิดความเป็นระเบียบมากที่สุด ดังนั้น การที่ร้านอาหาร จะสั่ง บริษัทผลิตพลาสวูดฉากกั้นฉลุลายราคาถูก มาทำฉากกั้นห้องอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ร้านอาหารทุกร้านต้องทำอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากติดตั้งฉากกั้นห้องเป็นที่เรียบร้อย พบว่า บรรยากาศภายในร้านอาหารดีขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้จริง ดังต่อไปนี้

  1. สามารถเลือกลายฉลุให้เข้ากับร้านอาหาร การเลือกลายฉลุ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของร้านอาหารค่อนข้างพิถีพิถันใช้เวลาเลือกนานพอสมควร ทั้งนี้เพราะ เมื่อติดตั้งฉากกั้นไปแล้ว ย่อมส่งผลโดยตรงต่อสไตล์ร้านรวมถึงรูปแบบอาหารที่สั่งมาจำหน่าย อีกทั้ง ร้านอาหาร ยังมีอีกหลายแบบ หลายสไตล์ รวมถึงประเภทอาหาร ก็ยังถูกแบ่งออกเป็น ร้านอาหารไทย ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารเกาหลี ร้านอาหารเวียดนาม ร้านอาหารแม็กซิกัน และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น ก่อนจะสั่งฉากกั้นฉลุลายใกล้ฉัน  ดูประเภทอาหารที่นำมาจำหน่ายรวมถึงสไตล์ร้าน ยกตัวอย่าง ร้านอาหารไทย ต้องสื่อถึงความเป็นไทย ทำให้ ฉากกั้นภายในร้านอาหาร ลายฉลุควรเป็นลายไทย ถึงเข้ากับบรรยากาศร้าน จนทำให้ ภาพรวมร้าน นับตั้งแต่ งานผนังตกแต่งร้านอาหารที่ต่อให้เกิดจากการพิมพ์ลายไทยบนสติ๊กเกอร์ แต่ถ้าดูเข้ากับฉากกั้นฉลุลายไทย ก็ยิ่งช่วยทำให้ ภาพรวมร้านทั้งหมดสวยงามและดูน่าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น
  2. ความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในร้านอาหารมีผลต่อความสวยงามของร้าน ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนมากที่สุดนั่นก็คือ กรณีปล่อยร้านอาหารให้ดูรกเรื้อ ไม่มีการโซนนิ่งระหว่างผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว กับกลุ่มลูกค้าที่มากันหลายคน ความวุ่นวายย่อมเกิดขึ้น ดังนั้น จะดีกว่าไหมให้ลองสั่งฉากกั้นมาโซนนิ่งพื้นที่ดังกล่าวดู เชื่อว่า ความเป็นสัดส่วนที่เกิดขึ้น ส่งผลทางจิตวิทยาอยู่พอสมควร ซึ่งถ้าร้านดูเป็นระเบียบมากขึ้น ย่อมส่งผลโดยตรงต่อความสวยงามภายในร้านอาหารเป็นอย่างมาก

เหตุผลที่ต้องสั่ง ฉากกั้นฉลุลายตกแต่งห้องแต่งตัว 

ฉากกั้นมีหลายแบบ แต่รูปแบบที่คนส่วนใหญ่นิยมได้แก่ ฉากกั้นโครงไม้กับฉากกั้นโครงเหล็ก ถามว่า แบบไหน ต้นทุนถูกกว่า ก็ต้องแนะนำว่า ฉากกั้นโครงเหล็กราคาย่อมถูกกว่าโครงไม้ ทั้งนี้เพราะ สามารถเลือกเกรดของเหล็กได้อีกด้วยว่า ต้องการเหล็กเกรดไหน ในขณะที่โครงไม้ แม้ทำมาจากไม้เบญจพรรณ ทว่า ถ้าขึ้นชื่อว่าผลิตมาจากไม้จริง ราคาย่อมสูงกว่า เพราะฉะนั้น ก่อนเลือกฉากกั้น ควรดูงบประมาณในกระเป๋ากันก่อนว่า ได้เตรียมงบประมาณเอาไว้เท่าไหร่? ซึ่งถ้าไม่ได้ติดขัดในเรื่องของงบประมาณในกระเป๋า ดูเหมือน ฉากกั้นฉลุลาย โครงไม้ จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ทั้งนี้เพราะ เนื้อไม้ ให้ความรู้สึกเข้าถึงธรรมชาติมากกว่าเหล็ก อีกทั้ง ยังเลือกลายไม้ที่ชอบได้อีกด้วยว่า ต้องการลายไม้อัดหรือลายไม้แอช เป็นต้น

มาถึงห้องแต่งตัวกันบ้าง ทำไม ถึงต้องติดตั้งห้องแต่งตัวด้วยฉากกั้น? แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังนี้

  • นำมาใช้แก้ไขพื้นที่ภายในห้องแต่งตัวให้ดูเป็นสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่า ใครก็ตามที่ซื้อคอนโดมา 1 ห้อง โดยส่วนใหญ่แล้ว ทางโครงการมักไม่ได้โซนนิ่งพื้นที่ภายในห้องนอน หรือแม้กระทั่งบ้านจัดสรรตามโครงการก็เช่นเดียวกัน พบว่า ไม่ได้กั้นแบ่งส่วนพื้นที่ขนาดใหญ่ภายในห้องแต่งตัวแต่อย่างใด ส่วนใหญ่แล้ว มักมาเป็นห้องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ จนไม่รู้จะวางตู้เสื้อผ้าเอาไว้ตรงส่วนไหนของห้อง จนในท้ายที่สุดแล้ว ก็ต้องจ้างอินทีเรียดีไซเนอร์ ทำการออกแบบห้องแต่งตัวขึ้นมาใหม่ โดยวิธีที่อินทีเรียมักแนะนำเจ้าของบ้านเสมอนั่นก็คือ การบิวท์อินห้องแต่งตัวด้วยไม้จริงหรือไม้ปาร์ติเคิล หรือถ้าจะให้ตีความกันให้เข้าใจนั่นก็คือ การนำงานบิวท์อินมาแก้ไขปัญหาพื้นที่โล่งๆ ภายในห้องแต่งตัวให้ดูเป็นสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งงานบิวท์อินเป็นงานราคาสูง จนบางครั้ง อาจกระทบต่องบประมาณในกระเป๋าของลูกค้าได้มากพอสมควร โดยเฉพาะงานบิวท์อินไม้จริง ดังนั้น ก็ต้องมองหาวิธีอื่น จนมาพบว่า ฉากกั้นฉลุลาย เป็นอีกหนึ่งวัสดุตกแต่งที่สามารถนำมาใช้กั้นแบ่งส่วนภายในห้องแต่งตัวให้ดูเป็นระเบียบเพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง ยังสามารถเลือกราคาฉากกั้นห้องแต่งตัวได้อีกด้วยว่า ตรงกับงบประมาณที่อยู่ในกระเป๋าหรือเปล่า? ซึ่งถ้างบประมาณดังกล่าวตรงกับที่ตั้งใจเอาไว้ว่า จะซื้อฉากกั้นห้องในราคานี้ ก็สามารถสั่งมาโซนนิ่งพื้นที่โล่ง ๆ ภายในห้องแต่งตัว จนทำให้รู้ว่า ควรวางตู้เสื้อผ้าเอาไว้ตรงไหน ก็จะทำให้ห้องแต่งตัวดูเป็นระเบียบและน่าใช้งานเพิ่มมากขึ้น
  • ช่วยลดต้นทุนค่าบิวท์อินห้องแต่งตัว เป็นที่ทราบกันดีว่า งานบิวท์อินเป็นงานที่มีมูลค่าสูง แม้ว่า งานดังกล่าวจะสามารถแก้ไขเรื่องพื้นที่ภายในห้องแต่งตัวได้ก็ตาม ดังนั้น ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความเป็นระเบียบภายในห้องแต่งตัวทว่างบประมาณในกระเป๋ามีไม่เยอะ ทางเลือกที่ดีก็คือ จ้างร้าน รับผลิตพลาสวูดฉากกั้นฉลุลาย ทางร้านสามารถผลิตลวดลายที่ลูกค้าชอบอีกทั้งยังจัดส่งช่างเข้าหน้างานให้กับผู้สั่งฉากกั้นห้องได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการจ้างช่างบิวท์อิน การที่ร้านทำฉากกั้นห้องส่งช่างติดตั้งฉากกั้นห้องแต่งตัวเข้ามาที่บ้านของลูกค้า ในเรื่องของงบประมาณจัดซื้อฉากกั้นห้องแต่งตัว พบว่า ราคาค่อนข้างถูกกว่างานบิวท์อินด้วยซ้ำ โดยที่ตัวฉากกั้น ภายหลังติดตั้งภายในห้องแต่งตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้เกิดขึ้นกับพื้นที่ภายในห้องแต่งตัวได้อย่างไม่มีที่ติ อีกทั้งยังทำให้ห้องแต่งตัวสวยและน่ามองมากยิ่งขึ้น

ทำไมต้องสั่ง ฉากกั้นฉลุลายห้องพระ  

เหตุผลที่ควรต้องให้ความสำคัญกับห้องพระ เกิดจาก ห้องดังกล่าว ทำหน้าที่รวบรวมพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ เพื่อทำให้ คนในบ้านได้กราบไหว้บูชา โดย ต้องเลือกตำแหน่งสำหรับทำห้องพระให้ถูกต้อง ยกตัวอย่าง หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่ไม่ควรนำมาทำห้องพระ เช่น ติดห้องน้ำ ติดห้องนอน ใต้คาน รวมถึงบันได แต่ควรเลือกพื้นที่ดังต่อไปนี้ ทำห้องพระ เช่น ชั้นบน หรือเลือกมุมสงบมุมใดมุมหนึ่งภายในบ้าน อีกทั้ง อากาศควรถ่ายเทสะดวกเพื่อลดกลิ่นอับภายในห้องพระรวมถึงความชื้นและเชื้อราภายในห้องพระ ก็จะทำให้ ห้องพระ เป็นอีกหนึ่งห้องที่สมาชิกภายในบ้านควรเข้ามาทำสมาธิและสวดมนต์ไหว้พระเพื่อฝึกจิตให้สงบได้แล้ว

ในส่วนของเหตุผลที่ต้องสั่งฉากกั้นห้องพระ มีประมาณ 3 ข้อ และแอดมินได้รวบรวมคำตอบเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

  1. ลดการมองเห็นจากข้างนอก ห้องพระ เป็นห้องที่รวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึง พระพุทธรูปและโต๊ะหมู่บูชา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกราบไหว้และทำสมาธิ ดังนั้น ถึงมีความจำเป็นต้องสั่ง ฉากกั้นฉลุลาย เพื่อลดการมองเห็นจากบุคคลภายในบ้านที่ไม่ได้เข้ามาทำสมาธิ ทั้งนี้เพราะ การทำสมาธิต้องใช้ความเงียบ รวมถึง ไม่มีสิ่งเร้ามากระตุ้นผ่านสายตา ดังนั้น ฉากกั้นห้องพระ ถึงเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นทันที เพราะลดการมองเห็นจากผู้ที่ต้องการทำสมาธิภายในห้องพระได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่สั่งฉากกั้นห้องพระ ครั้นจะทำสมาธิ ก็เห็นสิ่งยั่วยุทางสายตา จนยากที่จะฝึกสมาธิต่อไปได้ ดังนั้น  ฉากกั้นห้องพระถึงค่อนข้างจำเป็นไปแล้ว
  2. ข้อจำกัดของพื้นที่ภายในบ้าน  เราไม่จัดวางห้องพระเอาไว้ข้างๆห้องน้ำหรือห้องนอน อีกทั้ง แทบไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับทำห้องพระ ทว่า ก็ยังต้องเลือกพื้นที่ตรงบริเวณชั้น 2 ทำห้องพระอยู่ดี ดังนั้น การนำฉากกั้นห้องพระมาใช้ประโยชน์ถึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะสามารถลดการมองเห็นระหว่างกำลังทำสมาธิ อีกทั้ง ยังทำให้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น แล้วค่อยจัดวางโต๊ะหมู่บูชา ซึ่งการที่เจ้าของบ้านใช้บริการช่างติดตั้งฉากกั้นห้องพระ กลับส่งผลดีในเรื่องของการทำให้สมาชิกภายในบ้านพลอยรับรู้ไปด้วยว่า พื้นที่ตรงนี้ มีไว้สำหรับกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปอีกทั้งยังใช้ทำสมาธิได้อีกด้วย ก็จะทำให้ สมาชิกในบ้านเพิ่มความระมัดระวังและสำรวมมากขึ้นตอนที่เดินผ่านพื้นที่ดังกล่าวที่ถูกกั้นแบ่งส่วนนำมาทำห้องพระ โดยเจ้าของบ้าน สามารถสั่งร้านทำฉากกั้นห้องพระทำ ฉากกั้นฉลุลายราคาถูก  ขึ้นมาใช้งานได้เลย โดยเลือกขนาดและลวดลายที่ชอบ ในส่วนของ ระแนงบังแอร์คอนโด แม้ไม่เกี่ยวข้องกับห้องพระ เพราะถูกจัดวางไว้คนละส่วน ทว่า ถ้านำมาเปรียบเทียบในเรื่องของขนาดไม้ระแนง ทำให้รู้ว่า เราสามารถสั่งทำตามขนาดที่ต้องการได้ เหมือนตอนสั่งระแนงบังแอร์ กรณีของฉากกั้นห้องพระก็เช่นเดียวกัน

ฉากผนังกั้นห้อง ติดไปแล้วดีอย่างไร

วัสดุผลิตฉากกั้น ผลิตมาจากไม้เอ็มดีเอฟ ไม้จริง รวมถึง พลาสวู๊ดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน ทั้งความร้อนและความชื่น ต่อให้แช่น้ำหรือโดนน้ำท่วม พลาสวู๊ดก็ไม่บวมซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับฉากกั้นที่ผลิตมาจากไม้เอ็มดีเอฟ และไม้ปาร์ติเคิล ที่นอกจากบวมน้ำแล้ว อาจเสียหายจนไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก ในขณะที่ไม้จริง แม้มีความทนทานกว่าไม้เอ็มดีเอฟและไม้ปาร์ติเคิล ทว่าพอนำมาแช่น้ำเป็นเวลานานหลายวันหรือโดนแสงแดด ก็มีโอกาสที่ไม้จะแอ่นตัวหรือขยายตัวอยู่ดี ทำให้ ผู้คนบางกลุ่มยอมจ่ายเงินแพง สั่ง ฉากกั้นฉลุลาย ที่ผลิตมาจากพลาสวู๊ด ซึ่งก็ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น ถึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่พอสมควร และนำมาใช้ทำฉากกั้นห้อง ซึ่งผลลัพธ์จากการสั่งมาโซนนิ่งพื้นที่ต่างๆ ภายในห้อง ทำให้เกิดข้อดีขึ้นมาหลายประการดังต่อไปนี้

  • ทำให้การทำงานเกิดความราบรื่น กรณีนำฉากกั้นห้องมาใช้โซนนิ่งภายในออฟฟิศ ที่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับพื้นที่ภายในบ้านที่ดูเหมือนจำเป็นกว่า ทั้งนี้เพราะ ภายในออฟฟิศประกอบไปด้วยแผนกต่างๆ หลายแผนก ดังนั้น เพื่อลดความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้นจากการไม่โซนนิ่งแผนกต่างๆ จนทำให้ผู้มาติดต่องานไม่รู้ว่า ฝ่ายบัญชีอยู่ตรงไหน? การสั่ง ประตูเลื่อนฉลุลาย หรือแม้กระทั่งฉากกั้นห้องถึงเกิดขึ้นและก็ช่วยทำให้ผู้มาติดต่องานรู้ว่า แผนกที่ตัวเองต้องการติดต่อและพูดคุยด้วยอยู่ตรงไหน? ก็จะช่วยทำให้ การประสานงานเกิดความราบรื่นมากขึ้น อีกทั้ง ยังลดปัญหากระทบกระทั่งกันภายในออฟฟิศได้เป็นอย่างดี
  • ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ภายในออฟฟิศเพิ่มมากขึ้น โซนนิ่งก็คือการวางแผนพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารให้เกิดประโยชน์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็ต้องอาศัยความชำนาญของช่างติดตั้งหรือทีมออกแบบ ทั้งนี้เพราะ ทีมออกแบบสามารถคำนวณพื้นที่ทั้งหมดให้นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจากการผลิต ประตูกั้นห้อง หรือฉากกั้นห้องจนมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับแผนกต่างๆ ภายในออฟฟิศ ดังนั้น จะสั่งฉากกั้นห้องทั้งที ก็ต้องวางแผนในเรื่องพื้นที่กันก่อนดีกว่าว่าจะทำอย่างไร? ถึงดูเป็นสัดส่วนและใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริงๆ  ซึ่งการที่เราใช้พื้นที่ภายในออฟฟิศได้อย่างเต็มที่ ก็ถือว่า ค่อนข้างคุ้มค่ากับค่าเช่าที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนไปแล้วจากการติดตั้งฉากกั้นห้องโดยที่เรายังเลือกวัสดุผลิตฉากกั้นห้อง รวมถึงลวดลายต่างๆ ให้เข้ากับออฟฟิศได้อีกด้วย จนทำให้ นอกจากพื้นที่ดูเป็นสัดส่วน บรรยากาศภายในออฟฟิศยังดีขึ้นมาได้อีกด้วย 

ฉากกั้นฉลุลาย โครงเหล็ก ดีกว่าโครงไม้อย่างไร?

แม้ว่าโครงไม้จะดูเป็นธรรมชาติจนทำให้ใครต่างก็เข้าถึงความเป็นธรรมชาติ ทว่า ถ้านำมาเปรียบเทียบกับฉากกั้นที่ทำมาจากโครงเหล็ก ถามว่า ดีกว่าฉากกั้นที่ทำมาจากโครงไม้หรือเปล่า? ก็ต้องบอกว่า ดีคนละแบบ อยู่ที่ผู้สั่งฉากกั้นห้องว่า ต้องการแบบไหน? เพราะถึงอย่างไร ต่อให้ทำมาจากโครงเหล็ก ก็นำมาใช้ทำ ผนังกั้นห้อง ได้อยู่ดี เพราะทำไปแล้ว ทำให้พื้นที่ต่างๆ ภายในห้องถูกจัดสรรได้อย่างลงตัวจนนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงๆ โดยไม่ต้องจ้างช่างบิวท์อิน เพราะงานบิวท์อิน เป็นงานที่ต้องใช้ต้นทุนสูงพอสมควร แตกต่างจาก ฉากกั้นฉลุลายด่วน  ที่ต้นทุนน้อยกว่า  ดังนั้น หัวข้อนี้ มาดูว่า ข้อดีของฉากกั้นห้องที่ทำมาจากโครงเหล็กมีอะไรบ้าง? แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

  1. ใช้งานได้นาน ระหว่างเหล็กกับไม้ เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า เหล็กมีความแข็งแกร่งและทนทานกว่าไม้จริงถึง 100% ทั้งนี้เพราะเหล็กแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรก เหล็ก และแบบที่ 2 เหล็กกล้า แต่ถ้านำมาทำฉากกั้นห้อง ส่วนใหญ่ผลิตมาจากเหล็กธรรมดา ก็ถือว่า มากเพียงพอแล้ว ทั้งนี้เพราะฉากกั้น นิยมนำมาใช้กั้นแบ่งส่วนภายในบ้าน ออฟฟิศ รวมถึง ภายในอาคารพาณิชย์ต่างๆ มากกว่างานภายนอก ดังนั้น เมื่อเลือกมาใช้แทนฉากกั้นห้องที่ทำมาจากไม้ ในเรื่องของการใช้งาน สามารถใช้งานได้นานเป็น 10 ปี และต่อให้โดนน้ำท่วม ก็ไม่มีผล แตกต่างจากไม้ที่อาจบวมจนไม้บิดหรือขยายตัวจนใช้งานไม่ได้อีก ทำให้ ผู้คนบางกลุ่มเลือกที่จะสั่งฉากกั้นห้องที่ผลิตมาจากเหล็กมากกว่าไม้ เพราะถ้าดูในเรื่องของอายุการใช้งาน ก็ถือว่า สั่งมาเพียง1ครั้ง ค่อนข้างคุ้มค่า เพราะไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนบ่อยๆ ในส่วนของประโยชน์จากฉากกั้นห้องที่ผลิตมาจากโครงเหล็ก ใช้เหตุผลเดียวกับฉากกั้นห้องที่ทำมาจากโครงไม้ เพราะใช้กั้นทำเป็นห้องพระ ห้องนอน ห้องแต่งตัว รวมถึง โซนนิ่งแผนกต่างๆภายในออฟฟิศ
  2. ทำตามแบบได้มากกว่า แผ่นไม้ที่นำมาผลิต ฉากกั้นฉลุลาย  สามารถทำลายตามที่ลูกค้าต้องการได้มากกว่า ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับโครงไม้ จะเห็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เพราะเราไม่สามารถดัดไม้ได้เหมือนแผ่นเหล็ก ทั้งนี้เพราะ เหล็กที่นำมาฉลุลายเพื่อทำฉากกั้นห้อง ทำมาจากเหล็กบาง ดังนั้น ถึงสามารถครีเอทลวดลายที่ลูกค้าชอบได้มากกว่า ทำให้ ร้านอาหารหลายแห่ง เลือกฉากกั้นที่ทำมาจากเหล็ก เพราะร้านอาหาร ก็มีหลายแบบหลายสไตล์เช่นเดียวกัน

ฉากกั้นฉลุลาย  สั่งฉากกั้นมากั้นแบ่งส่วนภายในร้านอาหาร ช่วยทำให้ ร้านอาหารมีบรรยากาศที่ดีขึ้นได้ไม่ยาก ทั้งนี้เพราะ สามารถเลือกลายฉลุให้เข้ากับร้านอาหาร รวมถึง ความเป็นระเบียบที่เกิดขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อความสวยงามของร้านอาหาร สำหรับเหตุผลที่ห้องแต่งตัว ต้องติดฉากกั้นห้อง ทำขึ้นก็เพื่อให้ห้องแต่งตัวดูเป็นสัดส่วนขึ้น ในส่วนของห้องพระ สาเหตุที่ต้องทำฉากกั้นห้อง เกิดขึ้นเพราะ ต้องการลดการมองเห็นจากบุคคลภายนอก เพราะการทำสมาธิต้องลดสิ่งเร้าจากภายนอก ในขณะที่ ฉากกั้นฉลุลายไม่มีขั้นต่ำ  เมื่อนำมาใช้ภายในอาคารขนาดใหญ่ กลับทำให้สำนักงานหรือออฟฟิศดูเป็นสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังลดการกระทบกระทั่งกันภายในออฟฟิศระหว่างที่กำลังปฏิบัติงานได้