พลาสวูดฉลุลายบังแดด

ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา ทำบ้านและสวนให้สวยด้วยระแนงไม้ เรื่องแบบนี้ ทำได้จริงหรือเปล่า?

ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา ทำมาจากวัสดุหลายชนิด โดยมีวัตถุประสงค์นำมาใช้บังแดดและบังสายตา ปัจจุบันมีหลายแบบหลายลายให้เลือกและค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทั้งนี้เพราะ ระแนงถูกออกแบบมาให้ไม่เพียงแค่ นำมาใช้บังแดดหรือบังสายตาอีกต่อไป ทว่า เดี๋ยวนี้ ระแนงยังถูกนำมาใช้ประโยชน์มากไปกว่าที่ทุกๆ คนคิด จนบางครั้งลืมไปเลยว่า สิ่งที่เห็นนั้น แท้จริงแล้ว ทำมาจากไม้ระแนง เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ ระแนงไม่ใช่วัสดุตกแต่งสำหรับงานภายในเหมือนวอลเปเปอร์ ทว่า ถ้าลองสังเกตุดูให้ดีๆ เราสามารถนำไม้ระแนงมาตกแต่งบ้านได้อีกด้วย แต่จะทำแบบไหน และดีอย่างไร? แอดมินได้รวบรวมแนวคิดในการนำระแนงมาใช้ประโยชน์ดังนี้

ระแนงบังสายตา วิธีใช้งานระแนงบังตา ใช้แบบไหน ถึงเกิดประโยชน์ อีกทั้งตกแต่งบ้านและสวนได้

ลักษณะของระแนง จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมหรือวงกลม มักมาเป็นแท่ง ๆ หรือเส้น ทำมาจากวัสดุหลายชนิด เช่น ระแนงไม้ หน้าตัดจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสโดยมีระยะห่างระหว่างช่องไฟที่ดูเท่าๆกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบแนวตั้งหรือแนวนอน ส่วนใหญ่แล้ว ทำจากไม้จริงท่อนยาว แล้วตัดตามความยาวที่กำหนดไว้ ก่อนทำออกมาเป็นแท่งๆ ปัจจุบัน ค่อนข้างเป็นที่นิยมนำมาใช้กับสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคารพาณิชย์ รวมถึง สถานที่ต่างๆ ที่ต้องการความสุนทรีย์ภายในและภายนอกที่อยู่อาศัย ทั้งนี้เพราะ ระแนงไม้ นำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของ  ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา อีกทั้ง ยังดูเป็นธรรมชาติได้มากกว่า เพราะผลิตมาจากไม้จริง ทว่า ในส่วนของราคา พบว่า ราคาสูงกว่าระแนงที่ผลิตมาจากวัสดุประเภทอื่นๆ

-ระแนงโลหะ ไม่ได้ทำมาจากไม้จริง ทว่า ผลิตมาจากโลหะประเภท เหล็ก อลูมิเนียม แสตนเลส ดังนั้น ถึงมีความหลากหลายในเรื่องของลวดลายมากกว่าไม้จริง เพราะสามารถดัดหรือทำตามแบบ ยกตัวอย่าง เหล็กที่นำมาผลิตระแนง เป็นเหล็กบาง เพราะฉะนั้น จะทำระแนงออกเป็นรูปแบบไหนก็ได้ ดังนั้น จะนำมาใช้ตกแต่งบ้านและสวน ก็ทำได้เหมือนระแนงไม้จริง ในส่วนของความทนทาน นับว่า ทนกว่าไม้จริงในเรื่องของ ตัวระแนงไม่ขยายหรือบิดตัวเวลาโดนแดดหรือฝนบ่อยๆ กรณี นำมาทำระแนงนอกบ้าน ในส่วนของราคา จะ ทำระแนงบังตาราคา เท่าไหร่นั้น อยู่ที่งบประมาณในกระเป๋าแต่ถ้าผลิตมาจากเหล็ก ราคาค่อนข้างถูกกว่าระแนงที่ทำมาจากแสตนเลส ทว่า อายุการใช้งานก็ไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไหร่ ทั้งนี้เพราะ เหล็กทนต่อทุกสภาวะอากาศเหมือนแสตนเลส

-ระแนงที่ผลิตมาจากวัสดุสังเคราะห์ ยกตัวอย่าง ผลิตจากไวนิล พลาสวูด และไฟเบอร์ซีเมนต์ เรียกได้ว่า เป็นการสร้างทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการจะสั่งระแนงมาใช้งาน ที่นอกเหนือจากระแนงไม้และระแนงโลหะแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่ต้องการระแนงที่ดูแตกต่างและมีเอกลักษณ์ ก็จะหันมาสั่งระแนงที่ผลิตมาจากวัสดุสังเคราะห์แทน ซึ่งทำขึ้นมาก็เพื่อทดแทนระแนงไม้ ยกตัวอย่าง ระแนงพลาสวูด เป็นระแนงที่ค่อนข้างแข็งแรงและทนทานไม่ว่าจะเป็นความร้อนถึงขั้นทนไฟ  เพราะผลิตมาจากแผ่น pvc ชนิดแข็ง อีกทั้ง สามารถทำสีได้ตามต้องการ เหมาะสมตกแต่งบ้านและสวน โดยสีที่ใช้ทำระแนงพลาสวูด ทำจากอะคลิลิคและอีพ็อกซี

มาถึง จะสั่ง  ไม้ระแนงบังตา มาใช้งานทั้งที ทั้งในเรื่องการนำมาตกแต่งบ้านและสวน จะมีวิธีใช้งานไม้ระแนงอย่างไรที่นอกจากบังตาแล้ว บ้านและสวนยังสวยและดูน่าสนใจ แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้ เชื่อว่า น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังต้องการจะสั่งไม้ระแนงมาตกแต่งบ้านไปพร้อมกับนำมาใช้บังตาดังต่อไปนี้

  1. เลือกตำแหน่งติดตั้งไม้ระแนงที่สามารถบังสายตาจากบุคคลภายนอก ไม้ระแนงทำมาจากวัสดุหลายชนิด สำหรับใครก็ตามที่ชอบงานไม้จริง ก็ควรเลือกระแนงไม้ เพราะนอกจากให้ความรู้สึกเข้าถึงธรรมชาติได้แล้ว พบว่า ถ้าความต้องการในการสั่งระแนงไม้ เกิดขึ้นเพราะต้องการนำมาบังสายตาจากบุคคลภายนอก ก็ควรสั่งมาติดตรงบริเวณทางเข้าออกหน้าบ้าน ออฟฟิศ หรือ สถานที่ต่างๆ ที่ต้องการลดการมองเห็น รวมถึง บางจุดที่ไม่ต้องการให้ใครเห็นกิจกรรมภายในบ้านหรือร้าน เช่น ส่วนครัว หรือแม้กระทั่งส่วนชะล้างเป็นต้น นิยมติดตั้งทำเป็นงานภายนอกมากกว่างานภายใน ในส่วนของการติดตั้ง ใช้บริการช่างติดตั้งไม้ระแนงได้เลย ทั้งนี้เพราะ จะมีความชำนาญในการติดตั้งไม้ระแนงมากกว่า อีกทั้ง ยังรู้อีกด้วยว่า ตรงไหนควรนำมาใช้บังสายตาจากบุคคลภายนอก อีกทั้ง ยังติดตั้งงานเสร็จตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ ซึ่งมันดีกว่าติดตั้งไม้ระแนงด้วยตัวเอง
  2. เลือกสีให้เข้ากับสถานที่ แม้วัตถุประสงค์ของการสั่งไม้ระแนงทำขึ้นก็เพื่อบังสายตาจากบุคคลภายนอก แต่ถ้าต้องการตกแต่งบ้านหรือออฟฟิศให้สวย เดี๋ยวนี้ ทางร้านจำหน่ายไม้ระแนงครบวงจรได้สร้างทางเลือกให้ลูกค้าทุกๆคน ซึ่งถ้าต้องการทำบ้านให้สวยด้วยไม้ระแนง ควรให้ความสำคัญกับสีของไม้ระแนง ทำให้ ไม้ระแนงที่ผลิตมาจากพลาสวูด ค่อนข้างได้รับความนิยม ทั้งนี้เพราะ พลาสวูดทำได้หลายสี ซึ่งถ้าเลือกให้เข้ากับภาพรวมบ้าน ก็จะทำให้ไม้ระแนง เป็นอีกหนึ่งวัสดุตกแต่งที่นอกจากบังสายตา แล้ว ยังนำมาใช้งานร่วมกับวัสดุตกแต่งประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย

ระแนงบังแดด ทำไมถึงนำมาตกแต่งบ้าน รวมถึง ติดตั้งไปแล้ว แก้ปัญหาเรื่องไหนกันบ้าง

นอกจากระแนงบังตาแล้ว พบว่า เรานำไม้ระแนงมาใช้ในเรื่องของการบังแดดได้อีกด้วย ในส่วนของรูปแบบการใช้งาน ผลิตขึ้นมาก็เพื่อบังแดดตามที่อยู่อาศัยรวมถึงอาคารต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำไม้ระแนงมาลดความร้อน ซึ่งก็ลดความร้อนได้จริงๆ หลังจากติดตั้ง ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา ไปแล้ว ในส่วนของการนำไม้ระแนงสำหรับบังแดดมาใช้ตกแต่งบ้าน ทำไมถึงทำได้ ทั้งที่ ความตั้งใจในครั้งแรก ต้องการนำมาบังแดด? รวมถึง การนำไม้ระแนงมาแก้ปัญหา แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังนี้

  • ความหลากหลายของวัสดุ เป็นที่ทราบกันดีว่า วัสดุที่นำมาทำไม้ระแนง ทำมาจากวัสดุหลายชนิด เช่น ระแนงไม้จริง เมื่อนำมาติดตั้งตามที่อยู่อาศัย ช่วยในเรื่องของสุนทรีย์ภาพภายในภายนอกบ้านได้มากกว่า เพราะไม้จริงทำให้คนเข้าถึงธรรมชาติได้มากกว่าระแนงที่ทำมาจากไม้สังเคราะห์ ในขณะเดียวกัน สำหรับใครที่เบื่องานไม้จริง ทางร้านจำหน่ายไม้ระแนงครบวงจร ยังสร้างทางเลือกให้ลูกค้าได้มีโอกาสเลือกเพิ่มมากขึ้น โดยผลิตไม้ระแนงที่ทำมาจากพลาสวูดซึ่งงานพลาสวูดมีข้อดีในเรื่องสีสันของตัวไม้ จนทำให้ลูกค้าเลือกได้ว่า ต้องการงานไม้สีใด? เพราะฉะนั้น แม้ความต้องการในการสั่งไม้ระแนง สั่งเพื่อใช้บังแดดก็ตาม ทว่า กรณี  นำไม้มาตกแต่งบ้านให้สวย ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก เพราะเลือกสีให้เข้ากับภาพรวมบ้าน และไม่เพียงแค่ เลือกสีของไม้ระแนงให้เข้ากับบ้าน กรณีต้องการตกแต่งสวนให้สวยด้วยไม้ระแนงจนทำให้เจ้าของบ้านหลายคนนึกกังวลใจขึ้นมาว่า แม้ระแนงไม้ทำให้บ้านดูสวยงามและน่ามองเพิ่มมากขึ้น ทว่า ใช้งานไปแล้ว ไม้ระแนงที่นำมาตกแต่งสวนสวยๆ จะทนทานด้วยหรือเปล่า? ก็ต้องบอกว่า วัสดุที่นำมาผลิตไม้ระแนง มีความหลากหลาย ทำให้เจ้าของบ้าน เลือกวัสดุทำไม้ระแนงที่มีคุณสมบัติทนความร้อน ยกตัวอย่าง ไม้ระแนงที่ผลิตมาจากอลูมิเนียมหรือแสตนเลสรวมถึงแผ่นพลาสวูด จะมีคุณสมบัติทนความร้อนรวมถึงความชื้นได้เป็นอย่างดี สั่งมาตกแต่งสวนสวยๆ เพียง 1 ครั้ง ใช้งานได้นานหลายปี จนกว่าจะเบื่อและต้องการเปลี่ยนสีและลวดลาย โดยเฉพาะ ไม้ระแนงที่ผลิตมาจากแผ่นเหล็ก จะเป็นไม้ระแนงที่มีความหลากหลายของลวดลายมากกว่า ไม้ระแนงที่ผลิตมาจากแสตนเลสเสียอีก เพราะฉะนั้น การที่สวนจะสวยด้วยไม้ระแนงหรือไม่นั้น รวมถึง ต้องการบังแดดให้กับที่อยู่อาศัย เดี๋ยวนี้ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว
  • ติดไม้ระแนงตรงบริเวณที่แสงแดดส่องถึง จะสั่งไม้ระแนงมาลดความเข้มข้นของแสงแดด ก็ต้องรู้ก่อนว่า ตรงจุดไหนที่แสงแดดส่องถึง แต่ส่วนมากแล้ว มักติดตั้งไม้ระแนงทางทิศตะวันตก ในส่วนของรูปแบบงานติดตั้งไม้ระแนง มี 2 รูปแบบให้เลือก รูปแบบแรก เป็นการติดตั้งไม้ระแนงแบบฟิกซ์ หรือตีความให้เข้าใจง่าย เป็นการติดตั้งไม้ระแนงแบบติดตาย เคลื่อนย้ายไม่ได้ซึ่งก็เหมือนงานบิวท์อินกับอีกรูปแบบ เป็นการทำไม้ระแนงแบบประตูบานเลื่อน สามารถเลื่อนเปิดปิดได้ตามที่ต้องการซึ่งก็ควรต้องว่าจ้างช่างติดตั้งให้เข้ามาคำนวณพื้นที่สำหรับติดตั้งไม้ระแนงเพื่อความลงตัวตอนใช้งาน ระยะห่าง ก็ไม่ควรห่างจนเกินไป เพราะถ้าระยะห่างของช่องว่างมีมาก อาจทำให้ไม่สวยและดูไม่น่ามอง ในทางกลับกัน ถ้าช่องว่างระหว่างไม้ระแนงกับพื้นที่ติดตั้งไม้ระแนงดูชิดจนเกินไป ก็จะทำให้ บ้านดูทึบอีกทั้งลมยังไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาได้ ทำให้ บ้านร้อน ไม่สบายตัว เพราะแทนที่ลมจะอาศัยช่องว่างของไม้ระแนงพัดผ่านเข้ามายังที่อยู่อาศัยเพื่อทำให้บ้านโปล่ง ไม้ระแนงที่ดูทึบ กลับไม่ช่วยทำให้ใช้ประโยชน์จากไม้ระแนงในเรื่องของการติดตั้งเพื่อทำให้บ้านดูโปล่งขึ้นมาได้เลย
  • ทำตามแบบได้ เราสามารถเลือกสีสันของไม้ระแนงที่ผลิตมาจากพลาสวูด ในขณะเดียวกัน กรณีต้องการไม้ระแนงที่ดูแตกต่างอีกทั้งยังต้องการให้ทำตามแบบ ไม้ระแนงที่ผลิตมาจากเหล็กคือคำตอบ ทั้งนี้เพราะ เหล็กสามารถดัดหรือทำลวดลายแบบไหนก็ได้ ในขณะเดียวกัน ถ้าใครที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ ต้องการให้บ้านดูมีสุนทรียะ ต้องเลือกไม้ระแนงที่ผลิตมาจากไม้จริงเท่านั้น เพราะฉะนั้น การที่ไม้ระแนงสามารถทำตามแบบได้ รวมถึง เลือกสีและลวดลายหรือจะสั่งไม้จริง หลังจากติดตั้งไปแล้ว นอกจากคุณสมบัติความเป็น ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา โปร่งโล่งสบาย ลมพัดได้ อากาศถ่ายเทสะดวก อีกทั้ง คุณสมบัติของไม้ระแนง ยังเป็น ระแนงทนแดด ได้อีกด้วย ถึงไม่แปลกใจเลย สำหรับผู้ที่ต้องการจะนำไม้ระแนงมาตกแต่งบ้าน เดี๋ยวนี้ทำได้และกระแสตอบรับค่อนข้างดีอยู่พอสมควร

ระแนงกันนก มีประโยชน์อย่างไร ตกแต่งบ้านและสวนได้จริงหรือเปล่า?

ระแนงมีหลายแบบ ยกตัวอย่าง ต้องการกันแดดหรือลดการมองเห็นจากบุคคลภายนอก ทว่า อากาศยังคงถ่ายเทได้ดี อีกทั้งยังตกแต่งบ้านได้อีกด้วย ก็ต้องสั่งระแนงกันแสงแดดและระแนงสำหรับลดการมองเห็นจากบุคคลภายนอก โดยวัสดุที่นำมาผลิตไม้ระแนง นอกจากไม้จริงและแสตนเลส ยังทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ เช่น ระแนง upvc หรือระแนงไวนิล ข้อดี เห็นจะเป็นเรื่องน้ำหนักค่อนข้างเบา เคลื่อนย้ายง่ายอีกทั้งเลือกสีได้ ทำให้ เมื่อนำมาตกแต่งบ้าน บ้านถึงสวยและเข้ากับคอนเซ็ปท์ได้มากกว่า อีกทั้งติดตั้งง่าย ซึ่งก็เป็นผลมาจาก น้ำหนักของระแนงที่ผลิตมาจาก pvc น้ำหนักค่อนข้างเบา หรือ ระแนงที่ทำมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจ ทดแทนไม้ได้ ใช้งานได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะนำมาทำหลังคาระแนง พื้น หรือ ฉากกั้น สามารถผลิตมาจากแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ได้โดยที่ผลตอบรับกลับมานั้นค่อนข้างดีไม่น้อยไปกว่าไม้จริงหรือระแนงที่ผลิตมาจากพลาสวูดหรือ ระแนงพลาสวูด เป็นต้น

ในส่วนของระแนงสำหรับกันนก ถามว่า ทำให้บ้านสวยได้หรือเปล่า อีกทั้งติดตั้งไปแล้ว มีประโยชน์อย่างไร? แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

  1. ลดปัญหาด้านมลภาวะ แม้นกจะเป็นสัตว์ปีกที่ดูน่ารัก แต่ถ้าบินเข้ามาในบ้าน หรือตรงบริเวณระเบียงบ้าน ปัญหาจากสัตว์ปีกแสนน่ารักอาจสร้างความรำคาญใจ เช่น นกบินเข้ามาถ่ายมูลสกปรกเอาไว้ตามพื้น ครั้นปล่อยผ่าน เพื่อมองข้าม ก็ดูเหมือนไม่ตอบโจทย์ เพราะมูลนกอาจนำมาซึ่งพาหะ จนสร้างความเจ็บป่วยให้เกิดขึ้นภายในบ้าน เพราะฉะนั้น เพื่อป้องกันนกบินเข้ามาก่อมลพิษภายในภายนอกบ้าน การสั่งระแนงสำหรับกันนก มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่า สั่ง ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา เพราะถ้าลดปัญหาเรื่องมลภาวะจากนก ก็จะลดอาการเจ็บป่วยของผู้คนภายในบ้านลงมาได้
  2. ไม่ต้องกำจัดมูลนก เมื่อไหร่ก็ตามที่ปล่อยให้นกบินผ่านเข้ามา นอกจาก ทำรังแล้ว มูลจากนกถือว่าเป็นมลพิษอย่างหนึ่งที่ควรต้องกำจัด เพราะขืนปล่อยไว้ นอกจากเป็นแหล่งพาหะนำโรค ยังทำให้ บ้านดูสกปรก ไม่น่าอาศัย ดังนั้น ก็ต้องหาเวลากำจัดมูลนก ซึ่งถ้าบินเข้ามาบ่อยๆ ก็ยิ่งต้องเพิ่มความถี่ในการกำจัดมูลนก ดังนั้น การเลือก ระแนงไม้เทียม เพื่อนำมาใช้ป้องกันนกบินเข้ามาที่บ้านหรือระเบียง วิธีนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะนอกจากนำมาใช้กันนกได้ พบว่า ความหลากหลายของวัสดุที่นำมาผลิตไม้ระแนงสำหรับกันนก กลับไปช่วยเพิ่มความสวยงามให้เกิดขึ้นกับบ้านได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น การติดระแนงไม้เพื่อป้องกันนกบินเข้ามาทำรังหรือก่อมลภาวะต่างๆ ถึงเกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องเช็ดหรือทำความสะอาดพื้นบ่อยๆ

แบบระแนงสวยๆ อยากได้ระแนงไม้สวยๆ เพื่อนำมาตกแต่งบ้านและสวน ต้องทำอย่างไร

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่า เพื่อนๆ หลายคนก็คงมองภาพรวมออกกันเสียทีว่า ระแนงไม้สวยๆ ที่นำมาตกแต่งบ้าน รวมถึง นำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของกันแดด ลดการมองเห็น รวมถึงกันนก ทำมาจากวัสดุประเภทไหนกันบ้าง? อีกทั้ง ยังทำให้รู้เพิ่มเติมในเวลาต่อมา เกี่ยวกับการนำไม้ระแนงมาใช้ประโยชน์ นาทีนี้ ก็คงมีเพื่อนๆ อีกหลายคน ที่อยากจะลองสั่งระแนงไม้มาใช้งาน ดังนั้น หัวข้อสุดท้าย มาดูว่า ถ้าต้องการตกแต่งบ้านและสวนให้สวยด้วยระแนงไม้ จะมีแนวทางและวิธีการอย่างไร?  คำตอบที่แอดมินเตรียมเอาไว้ มีอยู่ในบทความเป็นที่เรียบร้อยแล้วดังต่อไปนี้

  • ติดต่อร้านระแนงไม้ นอกจากเลือกทำเลร้านระแนงไม้ใกล้ที่อยู่อาศัย ควรเลือกร้านระแนงไม้ครบวงจร เพราะนอกจากจำหน่ายและผลิตระแนงไม้ ยังรับติดตั้งระแนงไม้ให้กับผู้ที่สนใจสั่งระแนงไม้ได้อีกด้วย ดังนั้น ใครที่อยากซื้อระแนงไม้สวยๆ เพื่อนำมาป้องกันนกหรือลดความร้อน ในขณะเดียวกัน ก็ยังนำมาใช้ตกแต่งบ้านและสวนให้สวยได้อีกด้วย รวมถึง ระบายความร้อน บ้านไม่ทึบ อีกทั้งบ้านยังดูโปล่ง สามารถติดต่อร้านระแนงไม้ครบวงจร พร้อมบอกความต้องการไปว่า จะติดตั้งระแนงไม้ไว้ตรงบริเวณใดของบ้าน พร้อมส่งมอบแปลนบ้าน เดี๋ยวทางร้านระแนงไม้จะทำแบบและเลือกระแนงที่เหมาะสมให้กับลูกค้าที่สั่งระแนงไม้ หรือ กรณี ลูกค้าต้องการให้ทำตามแบบ ทางร้านระแนงไม้ก็สามารถสั่งทำระแนงตามแบบได้เช่นเดียวกัน ทำให้ บ้านแต่ละหลังดูมีเอกลักษณ์ รวมถึงความสวยงามที่ส่งผลต่อภาพรวมบ้านรวมถึงบรรยากาศภายในบ้านที่ดูแตกต่างกันไป
  • เลือกสีหรือลวดลายที่ชอบ ระแนงไม้ทำมาจากวัสดุหลายชนิด ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกได้มากขึ้นว่า ต้องการระแนงไม้แบบใด ไม่ว่าจะเป็นสีสันของระแนงไม้ รวมถึง ลวดลายต่างๆ หรือ สั่งร้านระแนงไม้ ทำตามแบบที่ชอบ ดังนั้น เมื่อนำระแนงไม้มาติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว บ้านก็จะสวยถูกใจผู้สั่ง ใครแวะมา ต่างประทับใจ เพราะนอกจากไม่ร้อน บ้านยังโปล่งโล่ง ดูไม่อึดอัด เมื่อบรรยากาศภายในบ้านดี มีหรือ ผู้คนจะไม่สนใจแวะมา ดังนั้นสีและลวดลายของระแนงไม้ ถึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่า การนำมาใช้กันแดดหรือลดการมองเห็นจากบุคคลภายนอก
  • ใช้บริการช่างติดตั้งระแนงไม้ จะสั่งระแนงไม้ เพื่อนำมาใช้ลดการมองเห็นรวมถึงลดความร้อนก็ดี ในส่วนของงานติดตั้งระแนงไม้ ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหา ควรใช้บริการช่างติดตั้งระแนงไม้ที่ทางร้านส่งมา ก็จะทำให้ ระแนงไม้ที่เห็นตรงหน้า สวยและดูแข็งแรง ทั้งนี้เพราะ ช่างมีประสบการณ์และความชำนาญในการติดตั้งระแนงไม้มากกว่า เพราะฉะนั้น จะสั่งระแนงไม้มาเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ที่อยู่อาศัยรวมถึงสวนสวยๆ เดี๋ยวนี้ เป็นเรื่องที่ทำได้จริง

ระแนงบังแดด ระแนงบังสายตา จะตกแต่งบ้านให้สวยด้วยระแนงบังตา ทำได้ไม่ยาก เลือกสีให้เข้ากับภาพรวมบ้านอีกทั้ง ตำแหน่งติดไม้ระแนงก็มีผลโดยตรงต่อความสวยงามรวมถึงการนำมาบังสายตาจากบุคคลภายนอก ซึ่งถ้าทำตามแนวคิดดังกล่าว นอกจากได้ประโยชน์จาก ระแนงสวยๆ พบว่ายังใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกด้วย  ในส่วนของคำถามที่ว่า ทำไมไม้ระแนงสามารถตกแต่งบ้านให้สวย นอกจาก ระแนงพลาสวูดฉลุลาย ยังสามารถเลือกสีพร้อมลวดลายที่ชอบ จนทำให้ ไม้ระแนง กลายมาเป็นอีกหนึ่งพร็อพสวยๆ ที่เจ้าของบ้านทุกหลังมักนึกถึงเสมอ เพราะใช้ประโยชน์ก็ได้ อีกทั้งยังนำมาตกแต่งบ้านและสวนให้สวยด้วยไม้ระแนง ไม่เว้นแม้กระทั่ง ไม้ที่นำมาทำระแนงสำหรับกันนกบินเข้ามา ก็ช่วยทำให้บ้านและสวนสวยขึ้นมาได้