พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด  เหตุผลที่ระแนงเชิงชายบังแดด ควรทำมาจากแผ่นพลาสวูด

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด พลาสวูดทำมาจาก upvc  ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากแผ่นพลาสวูดในการทำสิ่งต่างๆ ได้ค่อนข้างมากพอสมควร เช่น ทำระแนงรั้วตรงบริเวณหน้าบ้านที่มาพร้อมประตูรั้ว โดยฉลุลายรวมถึงเลือกสีที่ชอบได้อีกด้วย หรือนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ยกตัวอย่าง ทำชุดเคาร์เตอร์ครัวพร้อมตู้แขวนเหนือเคาท์เตอร์ครัว รวมถึงการนำแผ่นพลาสวูด กรุผนังตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น เพื่อทำให้ บรรยากาศภายในบ้าน น่ามองเพิ่มมากขึ้น ในส่วนของการนำพลาสวูดมาทำเชิงชาย พบว่า ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากพอๆ กับ ระแนงรั้วรวมถึงการนำมาใช้กั้นแบ่งส่วนภายในบ้าน ดังนั้น เรื่องราวทั้งหมดที่จะได้เรียนรู้ร่วมกันในวันนี้ มาดูว่า ทำไม ทุกครั้งที่ผลิตเชิงชายระแนง พลาสวูดจะเป็นตัวเลือกแรกที่ถูกนำมาพิจารณาทำเชิงชายระแนงก่อนเป็นอันดับแรก

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด คุณสมบัติที่ดีมีกี่ข้อ

ไม้เชิงชายก็คือ ส่วนปลายสุดของหลังคาบ้าน ทำหน้าที่เก็บรายละเอียดของงานโครงสร้างในส่วนที่เป็นหลังคา แต่เดิม นิยมนำไฟเบอร์ซีเมนต์มาผลิตไม้เชิงชาย ทั้งนี้เพราะ ทนต่อทุกสภาวะอากาศได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับชายคาบ้าน เห็นความแตกต่างกันอยู่พอสมควร ทั้งนี้เพราะ วัตถุประสงค์ในการผลิตชายคาบ้าน ทำขึ้นก็เพื่อบังแสงแดดจากดวงอาทิตย์  จนสามารถลดความร้อนจากแสงแดดได้ ปัจจุบันค่อนข้างเป็นที่นิยม ทั้งนี้เพราะ นับวัน ความร้อนแรงจากแสงแดด มีแต่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น อีกทั้ง สมาชิกภายในบ้าน ก็ไม่ได้ต้องการที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้านเพียงอย่างเดียว ทว่า ต้องการใช้ประโยชน์จากระเบียงบ้านหรือตรงมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน ทำให้ ชายคาบ้าน ถูกผลิตขึ้นมาก็เพื่อช่วยทำให้ สามารถสร้างความร่มเงาให้เกิดขึ้นตรงบริเวณดังกล่าวจนจัดวางโต๊ะหรือปูเสื่อทำกิจกรรมนอกบ้านได้ ทั้งนี้ก็เพื่อ ลดความน่าเบื่อที่ต้องทำกิจกรรมอยู่ในพื้นที่เดิมๆ

ในส่วนของเชิงชายบังแดดก็ไม่ได้แตกต่างไปจากชายคาบ้าน เพราะหลังจากติดตั้งไปแล้ว พบว่า ช่วยลดความเข้มข้นของแสงแดดรวมถึงความร้อนลงมาได้พอสมควร เพราะฉะนั้น หัวข้อนี้มาดูว่า เหตุผลที่เชิงชายระแนง ต้องทำมาจากแผ่นพลาสวูด มีอะไรบ้าง? แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

 1. บังแดดได้  วัตถุประสงค์ของการสั่งเชิงชายระแนง เกิดขึ้นเพราะต้องการนำมาใช้บังแดด เพราะฉะนั้น ถ้าว่าด้วยคุณสมบัติของแผ่นพลาสวูดที่สั่งมาผลิตเชิงชายระแนงที่มีจุดแข็งในเรื่องของทนความร้อน ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่นำมาผลิต ระแนงบังแดด ก็ไม่ต้องกลัวว่า จะไม่สามารถบังแดดได้ คำตอบก็คือ แผ่นพลาสวูดผลิตมาจาก upvc ดังนั้น ย่อมทนความร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้ นำมาใช้บังแดดได้ โดยไม่ต้องกลัวว่า อายุการใช้งานระแนงไม้สำหรับบังแดดจะสั้น ตรงกันข้าม กลับใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องเปลี่ยนระแนงบ่อยๆ ก็ใช้ได้อย่างต่อเนื่องแล้ว
 2. ทนความร้อน เพราะแผ่นพลาสวูดผลิตมาจากเม็ดพลาสติกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า upvc นำมาละลายแล้วแต่งสีรวมถึงสารสังเคราะห์อื่นๆ ก่อนหลอมรวมและรีดออกมาเป็นแผ่น แล้วถึงค่อยสั่งมาใช้งานในรูปแบบของแผ่นพลาสวูด ที่เมื่อผลิตมาจากเม็ดพลาสติก ก็ไม่ต้องห่วงว่า แผ่นพลาสติกจะทนความร้อนหรือเปล่า? เพราะถ้าพูดถึง upvc หรือ Unplasticized Poly Vinyl Chloride ที่เน้นเพิ่มสารเคมีบางตัวมาเพิ่มความแข็งแรงให้กับพลาสติก ถึงขั้นทนต่อทุกสารเคมีได้ และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับ pvc ธรรมดา พบว่า ทนทานกว่า pvc ธรรมดาอยู่พอสมควร หรือถ้าจะให้เห็นภาพรวมกันมากขึ้น ลองเปรียบเทียบระหว่าง pvc ธรรมดากับ upvc พบว่า pvc ธรรมดาแตกหักง่ายกว่าด้วยซ้ำ เพราะไม่ได้เติมในส่วนของสารเคมีบางตัวเพื่อไปเพิ่มความทนทานให้กับพลาสติกเหมือนแผ่นพลาสวูดที่นำมาผลิต ระแนงเชิงชายบ้าน เพราะฉะนั้น นอกจากระแนงที่ผลิตมาจากแผ่นพลาสวูดจะมีคุณสมบัติทนต่อทุกสารเคมี ยังทนความร้อนได้อีกด้วย อันถือได้ว่า สำคัญมากๆ สำหรับเชิงชายระแนง
 3. เลือกความหนาได้ ความหนามีผลต่อความสวยงามของระแนง ทั้งในเรื่องลวดลายของระแนงไม้ รวมถึง รูปทรงของระแนงที่จะนำมาทำเชิงชายสำหรับบังแสงแดด ซึ่งถ้านำมาเปรียบเทียบกับวัสดุอื่น พบว่าระแนงพลาสวูด เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างเหมาะสมมากที่สุดแล้ว เพราะ การที่พลาสวูดมีหลายความหนาให้เลือก ทำให้ เจ้าของบ้านสามารถเลือกแบบระแนงที่ชอบ หรือถ้าต้องการเน้นไปที่ความสวยงามของเชิงชายสำหรับบังแดด ก็ให้ลดความหนาของพลาสวูดลงมา ก็จะทำให้ เชิงชายที่ผลิตมาจาจากแผ่นพลาสวูดดูสวยงามในขณะเดียวกันก็ยังทนความร้อนและใช้งานได้นาน อันถือได้ว่า เป็นคุณสมบัติที่ดีของเชิงชายที่ผลิตมาจากพลาสวูด เลยเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมถึงต้องทำมาจากแผ่นพลาสวูด

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด เพราะอะไร ถึงต้องทนความร้อน

การที่พลาสวูดผลิตมาจาก upvc นอกจากดีในแง่ของความทนทาน ในเรื่องของการขนย้ายหลังผลิตออกมาเป็นประตูรั้วที่นำมาใช้งานร่วมกับรั้วระแนง พบว่า การขนย้ายกลับไม่ต้องใช้กำลังคนเยอะ ทั้งนี้เพราะ น้ำหนักของแผ่นพลาสวูดที่เมื่อผลิตออกมาเป็นระแนงรั้วหรือแม้กระทั่งระแนงชายคา น้ำหนักกลับค่อนข้างเบา เคลื่อนย้ายง่าย ทำให้ช่างสามารถประหยัดเวลาในการทำงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งหลังจากติดตั้งไปแล้ว การดูแลและทำความสะอาดกลับง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่เช็ดด้วยน้ำสะอาดหรือผสมน้ำยาทำความสะอาด ก็ไม่ทำปฏิกิริยากับพลาสวูดที่นำมาผลิตระแนงชายคาแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะ ระแนงชายคาที่ผลิตมาจากพลาสวูดค่อนข้างทนทานต่อทุกการใช้งาน

มาถึง เพราะอะไร เชิงชายบังแดดต้องมีคุณสมบัติทนความร้อนอีกทั้งยังต้องทำมาจากพลาสวูด แอดมินเตรียมคำตอบเอาไว้แล้วดังนี้

 •  อายุการใช้งาน แผ่นพลาสวูดก็คือแผ่นพลาสติกชนิดหนึ่ง มีความแตกต่างจาก pvc ทั่วๆไป ในแง่ของการเติมสารเคมีบางชนิดลงไปเพื่อไปเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้เกิดขึ้นกับแผ่นพลาสติก ทำให้ แผ่นพลาสติกที่ว่า นอกจากทนต่อทุกสภาวะอากาศ ทว่า ยังทนสารเคมีทุกชนิดได้อีกด้วย เราเรียกพลาสติกดังกล่าวว่า upvc  ดังนั้น ถึงนำมาผลิต ระแนงเชิงขายบังแดด  ในส่วนคุณบัติของแผ่นพลาสวูด จุดแข็ง เป็นในเรื่องของคุณสมบัติทนความร้อน ซึ่งการที่พลาสติกดังกล่าว มีคุณสมบัติทนความร้อน กลับส่งผลดีในเรื่องของอายุการใช้งานด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะ การที่แผ่นพลาสวูดทนความร้อนได้และนำมาผลิตระแนงชายคา นั่นแสดงให้เห็นว่า ระแนงชายคา เป็นระแนงที่สามารถใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องเปลี่ยนระแนงชายคาบ่อยๆ เลยด้วยซ้ำ ดังนั้น ความต้องการในการสั่งระแนงชายคาที่ผลิตมาจากพลาสวูดนับวันมีแต่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เจ้าของบ้านแทบไม่ต้องเปลี่ยนระแนงชายคาบ่อยๆ
 • ความสวยงามของระแนงเชิงชาย อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ ระแนงเชิงชาย ต้องทำมาจากพลาสวูด นอกจากตัวพลาสวูดจะมีจุดแข็งในเรื่องของทนความร้อน การที่เชิงชายระแนงทนความร้อนได้ กลับดีในเรื่องความสวยงามของเชิงชายด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะ ความร้อนไม่ส่งผลหรือทำปฏิกิริยากับเชิงชายแต่อย่างใด ต่อให้เชิงชายเจอความร้อนมานานหลายปี พบว่า ไม้ระแนงยังคงดูสวยงามเหมือน ระแนงบังสายตา ที่ติดตั้งอยู่ตรงบริเวณหน้าบ้านหรือภายในบ้าน เห็นหรือยัง ทำไม เชิงชายระแนงถึงต้องทนความร้อนอีกทั้งยังต้องผลิตมาจากพลาสติกประเภท upvc เพราะถ้าทนความร้อนได้ ย่อมส่งผลโดยตรงต่อความสวยงามของไม้ระแนงที่นำมาผลิตเชิงชายติดตั้งตรงบริเวณหน้าบ้านหรือหน้าร้าน

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด สามารถฉลุลวดลายสวยๆ ลงบนแผ่นพลาสวูดได้จริงไหม

สังเกตุหรือเปล่า กรณีผลิตประตูด้วยงานไม้จริง พบว่า ใช้งานไปสักพัก ไม้จะเริ่มฝืดและปิดยาก หรือในบางครั้ง โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ไม้จะบวมและขยายตัว จนบางครั้ง ไม่สามารถเปิดหรือปิดประตูได้ จนต้องเรียกช่างไม้ ให้เข้าหน้างานเพื่อไสเนื้อไม้ที่ขยายออกมาให้มีขนาดเท่ากับวงกบประตู ถึงทำให้หน้าบานประตูใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น เพื่อลดปัญหาดังกล่าวข้างต้น ทำให้ในเวลาต่อมา เริ่มมองหาวัสดุทดแทนงานไม้จริงที่นับวัน ราคามีแต่จะสูงเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลมาจาก ไม้จริงมีแต่จะลดปริมาณลง ทำให้ พลาสวูด ถูกสั่งมาผลิตประตู รั้ว รวมถึงประตูรั้ว โดยสามารถสร้างผลลัพธ์อันเป็นที่น่าพอใจให้กับทุกๆคน เพราะพลาสวูดเป็นวัสดุที่ทนต่อทุกสภาวะอากาศ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนหรือความชื้น แผ่นพลาสวูดที่นำมาทำ แบบระแนงกันแดดสวยๆ จะไม่มีวันขยายตัวเป็นอันขาด อีกทั้ง ยังนำพลาสวูดมาผลิต ระแนงเชิงชายกันแดด  ในรูปแบบของการฉลุลวดลายสวยๆได้อีกด้วย เพราะอะไร ถึงเป็นแบบนั้น คำตอบอยู่ในบทความดังต่อไปนี้

 1. แผ่นพลาสวูดผลิตมาจาก upvc เชื่อว่า หลายคนอาจจะเกิดความสับสนด้วยซ้ำ คิดว่า อยู่ในกลุ่มเดียวกับวัสดุประเภทสติ๊กเกอร์ pvc ที่ผลิตมาจากพลาสติกประเภทโพลีไวนิลคอลไรด์ ถามว่า ความคิดนี้ผิดหรือเปล่า? ก็ต้องบอกว่า ไม่ผิด ทว่า ความแตกต่างระหว่างสติ๊กเกอร์ pvc กับ พลาสวูด เห็นจะเป็นในเรื่องของ การเติมสารเคมีบางรายการที่จะไปเพิ่มความทนทานให้กับแผ่นพลาสวูดในขณะที่ สติ๊กเกอร์ pvc ไม่ได้เพิ่มในส่วนนี้ ทำให้ พลาสวูดทนทานกว่าสติ๊กเกอร์ pvc โดยเฉพาะความทนทานในเรื่องของสารเคมีต่าง ๆ ดังนั้น แผ่นพลาสวูดถึงเหมาะสมนำมาผลิต ระแนงชายคา  ทั้งนี้เพราะ นอกจากทนทานต่อสารเคมี รวมถึงทุกสภาวะอากาศ อีกทั้งยังนำมาฉลุลวดลายสวยๆได้อีกด้วย ทำให้ สามารถตัดตามแบบที่ต้องการได้มากกว่างานไม้จริง เหล็ก และอลูมิเนียม โดยลวดลายที่นำมาฉลุ มีหลายลายด้วยกัน เช่น ลายใบไม้มงคล ลายไทย ลายดอกไม้ และอื่นๆ ที่เข้ากับรูปแบบบ้าน
 2. ความหนาของพลาสวูด เพราะแผ่นพลาสวูดมีความหนาตั้งแต่ 3มม.-25มม. ทำให้ สามารถเลือกความหนาของพลาสวูดมาสร้างลวดลายสวยๆ ลงบนแผ่นระแนงได้อีกด้วย ดังนั้น การสร้างลวดลายลงบนแผ่นพลาสวูด ถึงเป็นเรื่องที่ทำได้จริงและทุกวันนี้ ดูเหมือนค่อนข้างเป็นที่นิยม เพราะเลือกลวดลายให้เข้ากับสไตล์บ้าน อีกทั้ง ในส่วนของสีสันของไม้ระแนง ก่อนผลิตก็สามารถเลือกสีที่ชอบและเข้ากับบ้านได้ ในขณะเดียวกัน แผ่นพลาสวูดที่มีความหนาเกิน 10 mm กลับเหมาะสมนำมาผลิตผนังตกแต่งห้องนั่งเล่น ผนังหัวเตียง รวมถึง ถ้าต้องการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ทั้งในส่วนของการนำมาทำหน้าบานตู้ แผงจบ หรือ ตู้แขวนตามจุดต่างๆ รวมถึง ตู้รองเท้าหน้าบ้าน ให้เลือกพลาสวูดความหนาที่ 16-18 มม.ก็เพียงพอแล้ว

ระแนงเชิงชายบังแดด  ถ้าผลิตมาจากไม้จริงแทนพลาสวูด จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

จุดเด่นของงานไม้จริง คือความสวยงามและเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านและที่อยู่อาศัยดูมีสุนทรียะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ไม้จริงถึงถูกสั่งมาผลิตตู้ต่างๆ ภายในบ้าน ผนังตกแต่ง ผนังหัวเตียง รวมถึง ตู้แขวนตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน อีกทั้ง ยังนำไม้จริงมาผลิตระแนงรั้ว รวมถึงเชิงชายระแนงได้อีกด้วย ถามว่า ถ้านำมาเปรียบเทียบกับพลาสวูด ดีหรือเปล่า? คำตอบอยู่ตรงนี้

 • ไม้ขยายตัว แม้ว่าความชื้นไม่มีผลกับไม้จริง ในขณะที่ไม้ปาร์ติเคิล ที่ผลิตมาจากขี้เลื่อยผสมกาว เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องโดนความชื้น ไม้ปาร์ติเคิลจะบวมและไม่สามารถใช้งานได้อีก ทำให้ต้องสั่งตู้ขึ้นมาใหม่ ทว่า แม้ไม้จริงสามารถแช่น้ำได้ ทว่า ปัญหาสำหรับผู้รักงานไม้ที่ต้องเจอในเวลาต่อมาก็คือ ไม้แอ่นหรือขยายตัวอันเป็นผลมาจากความร้อนหรือความชื้น ดังนั้น เมื่อนำมาใช้งานแทน แผ่นพลาสวูดฉลุลาย ก็มีโอกาสที่ต้องรื้อไม้ระแนงที่ผลิตมาจากไม้จริงออก ต่อให้ใช้งานได้ก็ตาม ทว่า เวลาไม้ขยายตัว กลับทำให้เสียรูปทรงด้วยซ้ำ จนทำให้ระแนงรั้ว ประตูรั้ว รวมถึงเชิงชายระแนงดูไม่สวยขึ้นมาได้ แตกต่างจากเชิงชายระแนงที่ผลิตมาจากพลาสวูดที่ไม่มีวันหดตัวหรือขยายตัวเหมือนไม้จริง
 • เปลี่ยนระแนงบ่อยๆ กรณีเชิงชายระแนงผลิตมาจากไม้จริงซึ่งถือว่า แม้นำมาผลิตทำเป็นประตูหรือระแนงไปแล้วก็ตาม ทว่า ไม้ก็ยังมีชีวิต เมื่อไหร่ก็ตามที่สภาพอากาศเปลี่ยนจากหน้าร้อนมาเป็นหน้าฝนรวมถึงเจอกับแสงแดด ไม้ย่อมขยายและหดตัว ซึ่งถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ไม้ขยายตัว ก็ให้ไสเนื้อไม้ส่วนที่ขยายออก ก็ใช้งานได้แล้ว ทว่า กรณีไม้แอ่นจนเสียรูปทรง ก็เหลือเพียงวิธีเดียวนั่นก็คือ ถอดออกมาจากวงกบประตู แล้วปรับผิว หรือนำมาผึ่ง หรือจะใช้วิธีการอบก็ได้ ก็สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้แล้ว ทว่า ดูเหมือนเป็นเรื่องยุ่งยากอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้น ทุกครั้งที่สั่งผลิต ระแนงกันแดดแยงตา ควรเลือกแผ่นพลาสวูด ทั้งนี้เพราะแผ่นพลาสวูดไม่มีวันขยายตัวเพราะผลิตมาจาก upvc หรือพลาสติกผสมสารเคมีบางชนิดเพื่อเพิ่มความทนทานให้กับพลาสวูดจนนำมาใช้ทำ ระแนงหลังคาบ้าน ได้อีกด้วย

ระแนงริมรั้ว สาเหตุที่เลือกแผ่นพลาสวูดผลิตรั้วระแนงเหมือนเชิงชายกันแดด

มาถึงหัวข้อสุดท้าย มาดูว่าระหว่างรั้วระแนงกับเชิงชายกันแดดระแนง ทำไมถึงต้องผลิตมาจากแผ่นพลาสวูด? ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ติดตามอ่านจนจบ สามารถมองภาพรวมออกว่า เหตุใด แม้แต่ ประตูรั้วฉลลุาย ก็ยังต้องผลิตมาจากแผ่นพลาสวูด? สำหรับใครก็ตามที่อยากรู้คำตอบ แอดมินเตรียมเอาไว้แล้วดังต่อไปนี้

 1. ต้องการทดแทนไม้จริง พลาสวูดก็คือวัสดุสังเคราะห์ ถูกผลิตขึ้นมาก็เพื่อนำมาใช้ทดแทนไม้จริง สามารถเลือกสีรวมถึงลวดลายต่างๆ ได้มากกว่าไม้จริงเสียอีก ทั้งนี้เพราะ สั่งมาฉลุลวดลายสวยๆ ในแบบที่เราชอบได้มากกว่า อีกทั้งยังลดปัญหา ไม่ต้องรื้อไม้จริงออกมาปรับผิว กรณี ไม้จริงขยายตัวจนเสียรูปทรง ซึ่งคำว่า “ปรับผิว” หมายถึง การนำมาอบหรือผึ่งให้แห้ง ก็สามารถลดอาการแอ่นของไม้ลงมาได้แล้ว ทว่าเสียเวลาและค่อนข้างยุ่งยากอยู่พอสมควร ดังนั้น การสั่ง ระแนงริมรั้วพลาสวูดฉลุลาย ที่ผลิตมาจากแผ่นพลาสวูดค่อนข้างตอบโจทย์มากกว่า เพราะหลังจากติดตั้งระแนงไปแล้ว ไม้จะไม่ขยายตัวหรือหดตัวแต่อย่างใด ทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและค่อนข้างยาวนานอยู่พอสมควร
 2. ต้องการประหยัดต้นทุน อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้พลาสวูดมากกว่างานไม้จริง เห็นจะเป็นในเรื่องของราคา แม้ว่า ไม้จริงช่วยทำให้บ้านดูละมุนและเข้าถึงความเป็นธรรมชาติ ทว่า ในเรื่องของราคา พบว่าราคาสูงกว่าพลาสวูดเสียอีก ทำให้ ใครก็ตามที่ต้องการลดต้นทุน ระแนงบังสายตา ต่างสนใจหันมาสั่งพลาสวูดมากกว่างานไม้จริง

พลาสวูดฉลุระแนงเชิงชายบังแดด คุณสมบัติที่ดีของระแนงเชิงชาย ต้องทนความร้อน สารเคมี อีกทั้งทำออกมาแล้วสวย ซึ่งทั้งหมด เกิดจากการเลือกวัสดุที่จะนำมาผลิตเชิงชายระแนง ทำให้ พลาสวูดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพราะสามารถทำตามแบบได้ ในส่วนของการฉลุลวดลายสวยๆ สามารถทำได้ ถ้าวัสดุที่เลือกผลิตมาจากพลาสวูด ทั้งนี้เพราะเลือกความหนาที่เหมาะสมนำมาฉลุลวดลายสวยๆ ลงบนแผ่นพลาสวูด ในทางกลับกัน ถ้าวัสดุที่เลือกผลิตมาจากไม้จริง ไม่ว่า จะสั่งมาทำประตูหรือเชิงชายระแนง มีโอกาสที่ไม้จริงจะขยายตัวหรือหดตัวจนทำให้เสียรูปทรง ทำให้ ต้องนำไม้จริงมาปรับผิวหรืออบกรณีไม้แอ่นตัว ดังนั้น เพื่อลดความยุ่งยากในการใช้งาน ทำให้เจ้าของบ้านเลือกระแนงที่ผลิตมาจากพลาสวูดเพราะไม่ขยายตัวหรือแอ่นตัวแต่อย่างใด